Chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa stress, trầm cảm theo đông y

“Các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cung cấp nguyên liệu cho não bộ hoạt động. Nếu không nhận được đủ dinh dưỡng, chúng ta sẽ thiếu “nguyên liệu” để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất thần kinh,điều chỉnh hormone và lượng đường trong máu”,chuyên gia Brunetti bổ sung.


Địa Trung Hải giúp ngăn ngừa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Brunetti, một bữa sáng lý tưởng đối với những bệnh nhân trầm cảm là trứng (chứa amino acid, omega-3, vitamin D, acid béo) cùng bánh mì nguyên cám và bơ. “Não của chúng ta chứa đến 60% là chất béo. Bạn cần bổ sung chất béo từ những nguồn thực phẩm khác nhau như trứng, bơ, chocolate… Các acid béo trong trứng đóng vai trò quan trọng. Quả bơ cũng chứa rất nhiều tryptophan – một tiền chất của serotonin giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, bơ cũng chứa nhiều folate và acid béo omega-3. Đậu lăng, thịt đỏ, khoai lang, rau bina… cũng là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe”.

Bữa sáng tương đối lý tưởng đối với bệnh nhân trầm cảm

Theo chuyên gia, các chất dinh dưỡng như acid amin là cần thiết để sản xuất hormone và chất dẫn truyền thần kinh trong não. Ngoài ra, việc điều tiết lượng đường ở máu cũng giúp duy trì và cải thiện tâm trạng.

Việc ăn 3 bữa chính và một bữa nhẹ/ngày sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng hạ đường huyết. Nhiều người có thể sẽ phải thức dậy vào nửa đêm do lượng đường trong máu thấp. Do vậy, một bữa ăn nhẹ mỗi ngày sẽ giúp ngủ ngon hơn. Ăn một chút carbohydrate như bột yến mạch và mật ong sẽ rất tốt cho những người bị rối loạn giấc ngủ.

“Các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cung cấp nguyên liệu cho não bộ hoạt động. Nếu không nhận được đủ dinh dưỡng, chúng ta sẽ thiếu “nguyên liệu” để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất thần kinh,điều chỉnh hormone và lượng đường trong máu”,chuyên gia Brunetti bổ sung.

Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe thần kinh, giải tỏa lo âu, đẩy lùi trầm cảm, bạn nên ưu tiên sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu trong số đó như sản phẩm chứa thành phần chính là cao hợp hoan bì, kết hợp với hồng táo, táo nhân, ngũ vị tử… giúp tăng cường lưu thông máu, nâng cao sức khỏe tâm- thần kinh, giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh; Cải thiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, lo âu, ngăn ngừa , bồn chồn… nhất là ở những người bị trầm cảm.

Bệnh nhân bị trầm cảm ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì có thể tự giúp mình thoát khỏi tình trạng chán nản bằng việc tham gia các hoạt động xã hội, thường xuyên nói chuyện với người thân, bạn bè… Đồng thời, người bệnh cũng đừng quên sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cao hợp hoan bì mỗi ngày!

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *